Để giải đáp cho thắc mắc: “Hóa đơn điện tử có kèm bảng kê được không?”, S-invoice xin được trả lời như sau: Hóa đơn điện tử không được xuất kèm bảng kê, căn cứ theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Vậy nếu không được xuất kèm bảng kê thì đâu là giải pháp cho hóa đơn điện tử với nhiều danh mục hàng hóa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Hóa đơn điện tử xuất kèm bảng kê được không?

- Thắc mắc: “Hóa đơn điện tử xuất bảng kê được không?” xảy ra trong trường hợp hóa đơn xuất ra với số lượng hàng hóa, dịch vụ lớn, không thể hiện được hết trên một trang hóa đơn. Trường hợp này không phải là hiếm gặp, đặc biệt trong những ngành như siêu thị, cung cấp vật tư cho công trình xây dựng,…

- Cho đến thời điểm hiện tại, vì chưa có một văn bản hướng dẫn chính thức để áp dụng nên việc xuất hóa đơn điện tử có kèm bảng kê hay không còn tùy thuộc vào từng cơ quan thuế tại các địa phương.

- Ví dụ, Cục thuế Hà Nội đã ra Công văn 78552/CT-TTHT hướng dẫn về việc hóa đơn điện tử không được đính kèm bảng kê như sau:

Không Được Đính Kèm Bảng Kê

 

Công văn 78552/CT-TTHT hướng dẫn về việc hóa đơn điện tử không được đính kèm bảng kê

 

- Quy định về việc người bán xuất hóa đơn kèm bảng kê khi số lượng hàng vượt quá số dòng của một hóa đơn chỉ có ý nghĩa khi dùng hóa đơn giấy, số lượng dòng bị giới hạn. Còn với hóa đơn điện tử thì số dòng của hóa đơn không hề bị giới hạn vì vậy không có gì là chắc chắn về việc xuất hóa đơn điện tử được kèm bảng kê.

- Bởi một số cơ quan thuế chấp nhận cho sử dụng hóa đơn kèm bảng kê, nhưng một số cơ quan thuế thì lại không chấp nhận, do vậy, nếu doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn kèm bảng kê thì nên tìm hiểu kỹ và gửi công văn trực tiếp đến cơ quan thuế quản lý để có thể nắm được thông tin chính xác, cụ thể và thực hiện đúng theo quy định.

- Theo Điều 19, Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định: Trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ mà danh mục hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn số dòng của một hóa đơn, người bán hàng có thể lập thành nhiều hóa đơn hoặc lựa chọn một trong hai hình thức sau.

2. Các giải pháp cho vấn đề hóa đơn điện tử không được xuất kèm bảng kê

2.1. Giải pháp 1: Người bán ghi liên tiếp nhiều số hóa đơn

- Dòng ghi hàng hóa cuối cùng của số hóa đơn trước ghi cụm từ “tiếp số sau” và dòng ghi hàng hóa đầu số hóa đơn sau ghi cụm từ “tiếp số trước”. Các hóa đơn liệt kê đầy đủ các mặt hàng theo thứ tự liên tục từ hóa đơn này đến hóa đơn khác. Thông tin người bán, thông tin người mua được ghi đầy đủ ở số hóa đơn đầu tiên. Chữ ký, dấu người bán (nếu có), chữ ký người mua, giá thanh toán, phụ thu, phí thu thêm, chiết khấu thương mại, thuế giá trị gia tăng được ghi trong hóa đơn cuối cùng và gạch chéo phần trống (nếu có).

2.2. Giải pháp 2: Sử dụng hóa đơn điện tử nhiều trang

- Bên cạnh đó, để đỡ mất thời gian và công sức khi không biết Chi cục Thuế quản lý có cho sử dụng hóa đơn điện tử kèm bảng kê hay không thì giải pháp cho trường hợp này là hình thức hóa đơn điện tử nhiều trang thay cho bảng kê để đảm bảo tất cả các cơ quan thuế đều chấp nhận.

- Trường hợp cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn tự in, việc lập và in hóa đơn thực hiện trực tiếp từ phần mềm và số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn, Cục Thuế sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để chấp thuận cho cơ sở kinh doanh được sử dụng hóa đơn điện tử nhiều trang nếu trên phần đầu trang sau của hóa đơn có hiển thị:

Cùng số hóa đơn như của trang đầu

Cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu

Kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y (trong đó X là số thự tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó)”.

- Theo Công văn số 820/TCT-DNL về hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử:

Khi bán hàng hóa, công ty xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng thì phải lập đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra đảm bảo nguyên tắc thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

- Hóa đơn điện tử nhiều trang được thực hiện tương tự như sử dụng hóa đơn tự in mà việc lập và in hóa đơn thực hiện trực tiếp từ phần mềm.

Hoá đơn điện tử nhiều trang

 

 

Để nhận thêm thông tin và tư vấn đăng ký dịch vụ, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ theo:

- Website: Hóa đơn điện tử S-invoice

- Hotline: 0933332524 - 0968135839 (Chúng tôi sẽ liên hệ lại miễn phí)

- Email: hoangmtt@viettel.com.vn

Chúc Quý doanh nghiệp thành công!

Zalo
09 3333 2524